Nhà kinh tế tài chính hàng đầu - Bong bóng bất động sản thương mại sắp vỡ techmaafia.com

Gary Shilling, kinh tế tài chính gia nổi tiếng với việc dự báo chuẩn chỉnh xác vụ sụp đổ thị trường nhà ở năm 2008, nhận định: “Tôi nghĩ bong bóng lớn nhất lúc này là bất động sản thương mại và nó đang đầu tiên rạn nứt”.

 
Kinh tế gia nổi tiếng Gary Shilling dự đoán bong bóng bất động sản thương mại sẽ vỡ - Ảnh: BLOOMBERG

Kinh tế gia nổi tiếng Gary Shilling dự đoán bong bóng bất động sản thương mại sẽ vỡ - Hình ảnh: BLOOMBERG

Đại dịch COVID-19 đã làm trống rỗng những tòa nhà văn phòng, và những khu vui chơi cũng phround hứng chịu thiệt hại. Bất động sản thương mại vẫn đang quay cuồng trước sự việc dịch chuyển lớn sang mô phỏng thao tác từ xa, hoặc phối hợp giữa mô phỏng thao tác tại văn phòng theo truyền thống cuội nguồn với làm từ xa.

Theo trang tin Fortune, đã có những tín hiệu xuất hiện từ lâu báo trước bất động sản thương mại là 1 trong các bong bóng sắp vỡ.

Ông Gary Shilling - nhà dự báo huyền thoại của Phố Wall - thông tin rằng toàn bộ bất động sản thương mại sắp nổ tung.

"Tôi nghĩ bong bóng lớn nhất hiện thực là bất động sản thương mại. Hàng loạt vụ vỡ nợ đã làm sụp đổ nhiều ngân hàng ở Phố Wall và gây ra cuộc khủng hoảng tài chính toàn thị trường quốc tế, nhưng tôi nghĩ đây chỉ mới là bước khởi đầu”, phân tích của chủ tịch Công ty tư vấn tài chính A. Gary Shilling & Co. Inc.

Hiện nay có những tòa nhà văn phòng đang bị bỏ trống, và một trong các mỗi vấn đề phức tạp là những tòa nhà văn phòng đó sắp đến hạn phround thanh hao toán tiền trong game vay thế chấp.

 

Theo report của Công ty bất động sản Cushman & Wakefield, sự sụp đổ của bất động sản thương mại thể hiện rõ nhất ở nghành văn phòng, với tỉ lệ trống gấp 1,5 lần so với cuối năm 2019.

Công ty phân tích tài chính Moody's Analytics cho rằng tỉ lệ văn phòng trống đã lên đến mức 19,2% trong quý 4.

Các nhà tài chính của Công ty bảo hiểm tín dụng Allianz Trade nội dung nhận định: “Trong khi một vài tài sản, chẳng hạn như trung tâm sắm sửa hoặc nhỏ lẻ, phần nào được bảo vệ sau khoản thời hạn bị thương mại điện tử gây khó, thì phân khúc văn phòng lại bị tác động nặng nề”. 

Lãi suất rộng hơn đã khiến cho tài sản này càng trở thành kém thú vị hơn.

Các nhà kinh tế tài chính khác tin rằng những dấu hiệu trên - với với tỉ lệ nợ quá hạn và lãi suất rộng hơn - cho thấy sự phục hồi của thị trường bất động sản thương mại trọn vẹn có thể phround mất nhiều năm nữa.

Mặc dù nhà tài chính Shilling không xác định chuẩn chỉnh xác thời điểm bong bóng vỡ, nhưng những nhà tài chính khác cho rằng nó rất có thể đến sớm hơn dự kiến.

Theo Hiệp hội Ngân hàng thế chấp (MBA), tỉ lệ quá hạn so với những khoản thế chấp thương mại, gồm có văn phòng, chung cư và những tài sản thương mại khác, đã tăng thêm trong bốn quý liên tục.

Chỉ trong quý 3, hơn 5% những khoản vay bất động sản văn phòng đã thành nợ quá hạn.

 
 
  •  

24/11/2023 Tin tức bất động sản mới nhất

Tin Bất ĐỘng Sản Việt Nam