Thị trường bất động sản phục hồi rõ rệt sau quý 2 2024 techmaafia.com

Cùng với sự lãnh đạo khốc liệt kể từ Chính phủ, bước sang quý IV/2023, thị trường bất động sản đã dần xuất hiện những vệt hiệu tích cực.

Nhu cầu tìm mua bất động sản trên cả nước tăng dần vào cuối năm. Ảnh: PU

Nhu cầu dò mua bất động sản trên toàn nước tăng dần vào thời điểm cuối năm. Hình ảnh: PU

Theo khảo sát vừa mới qua của Batdongsan.com.vn, trong quý III/2023, tkhô cứng khoản thị trường thứ cấp đã có vệt hiệu tăng nhẹ trở lại, chính thức xuất hiện động thái xuống chi phí ở khắp nhà đầu tư tại những dự án dự án công trình có chiết khấu cao, không thiếu thốn pháp luật, vị trí gần khu đông dân cư, lối xá tiện lợi. Dường như, yêu cầu dò mua nhà đất trên toàn quốc tăng 6%. 

Nhà đầu tư “bắt đáy”

Xu hướng tăng này trình làng trong toàn cỗ những quy mô bất động sản bao hàm căn hộ, đất nền, nhà riêng, nhà mặt phố. Trong số đó, căn hộ căn hộ, biệt thự và đất nền ghi nhận yêu cầu tăng 6-7%. Dự báo vào quý IV/2023, thị trường bất động sản chưa tăng đột biến, nhưng nặng tay rằng sẽ tăng trưởng tốt hơn so với cùng kỳ 2022. 

Ông Võ Hồng Thắng - Giám đốc Mảng Dịch vụ Tư vấn và Phát triển Dự án DKRA Group nhận định và đánh giá, quan liêu sát trên thị trường thời điểm đầu quý III/2023, chính thức xuất hiện dòng chi phí kể từ một số trong mỗi nhà đầu tư “bắt đáy”. Thị trường bất động sản chung quy lại nhiều tích điện sẽ có được những chuyển biến tích cực vào quý IV/2023 hoặc chậm nhất là vào nửa đầu xuân năm mới 2024 nhờ vào những yếu tố như lãi suất cho vay bất động sản đang giảm và có Xu thế tiếp tục giảm trong thời hạn chudấu bị cho tới. 

Trước đó, kể từ thời điểm thời điểm cuối năm 2022 tới lưu giữa năm 2023, làn sóng cắt lỗ bất động sản liên tục tung ra ở những khu vực ven Hà Thành và những tỉnh phụ cận. Trên nhiều trang mạng rao bán bất động sản, trang thông tin của môi giới, liên tục xuất hiện những thông tin cắt lỗ với giá thấp. Loạt thông tin như “kẹt chi phí bán lỗ", “giảm giá sâu", “cần bán vội", “chủ thở oxy cần bán nhà vội"..., trong lúc đó, phân khục đất nền được rao bán nhiều. 

Đến thời điểm đầu quý IV/2023, con số giao dịch chào bán “cắt lỗ" thứ cấp giảm mạnh, so với quý II, cường độ quyên tâm đã tăng 7%, những giao dịch cũng trên đà nhích dần. Đây đó là tín hiệu đáng mừng sau tầm thời hạn “bất động” của thị trường bất động sản. 

Theo nhận xét của những Chuyên Viên, nhờ chính sách kinh tế tài chính mô hình to lớn của Nhà nước, trong lúc đó lãi suất đang rất thuận tiện tạo ĐK cho thị trường việc cận mối cung cấp ngân sách tốt hơn. Thị trường đang sắc nét trở lại và chính thức một chu kỳ mới sẽ rõ rệt trong năm cho tới. 

Theo ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản VN cho biết thêm, lãi suất cho vay đang trên đà giảm áp dụng với cả khoản vay mới và cũ, điều này sẽ hỗ trợ giảm stress tài chính cho những nhà đầu tư đang nên “gồng” lưu giữ bất động sản hiện tại.

“Việc lãi suất huy động được điều chỉnh xuống mức thấp như hiện mãng cầuy cũng khiến cho dòng chi phí đầu tư rời ngoài bank để tảo trở lại những kênh đầu tư trúc vị hơn, trong lúc đó có bất động sản. Một khi yêu cầu mua bất động sản ngày càng tăng, đà giảm giá cũng theo đó tạm dừng. Thị trường bất động sản thời điểm cuối năm 2023 được dự báo dù chưa thể phục hồi tức thì, nhưng sẽ thoát ngoài tình cảnh ảm đạm trước đó” - ông Đính share.

Thị trường có thêm điểm sáng

Thực tế, khi thị trường có vệt hiệu phục hồi, nhà đầu tư trước đó rao bán cắt lỗ thì hiện có tư tưởng chờ thêm tín hiệu kể từ thị trường. Từ vào cuối tháng 6, anh Nguyễn Văn Hoàng (quận Hoàng Mai, TP. hà Nội) đã rao bán nhà. Nhưng tới tháng 11, anh đưa ra quyết định thay đổi kế hoạch tạm dừng giao bán đất. “Hiện tại, thị trường không hề tình trạng giảm giá sâu nên tôi đưa ra quyết định lưu giữ đất, chờ thị trường có giá tốt mới bán. Gần đây, nhiều bank cũng giảm lãi suất cho vay, tôi vẫn rất có thể lo được".

Thị trường bất động sản dự báo sẽ dần phục hồi rõ nét hơn sau quý II/2024.  

Thị trường bất động sản dự báo sẽ dần dần phục hồi rõ rệt hơn sau quý II/2024.  

Theo ông Phạm Anh Khôi, Viện trưởng DXS - FERI dự báo, thị trường bất động sản đã tới thời kỳ suy thoái, và hiện mãng cầuy gần như đã chạm đáy. Theo quy luật chung của thị trường, khi đã chạm tới đáy thì sớm hay muộn cũng nên tới thời điểm thị trường phục hồi trở lại. Lúc này thị trường đang chính thức đi qua đáy.

Tuy nhiên, DXS-FERI dự báo chu kỳ tăng trưởng mới của bất động sản VN sẽ không còn đi theo biểu đồ hình chữ V mà sẽ phục hồi và tăng trưởng theo biểu đồ hình chữ U. Thị trường bất động sản sẽ dần dần phục hồi rõ ràng hơn sau quý II/2024.

Ông Trần Văn Bình, Tổng Thư ký kiêm Phó Chủ tịch VARS cũng share, cùng với nút thắt pháp luật, mối cung cấp ngân sách, thì “niềm tin của quý khách khứa hàng, nhà đầu tư” là “chốt ngăn ở đầu cuối” cần giải tỏa để thị trường bất động sản thực sự quay về “trạng thái thông thường thì.

Theo ông Bình, thị trường bất động sản quý IV/2023 sẽ là bước đệm cho sự chuyển mình vào năm 2024. Bức tranh toàn cảnh thị trường nặng tay là thêm điểm sáng mới, đặc biệt quan chi phí trọng những khu vực đang còn dư địa phân nhữngh tân và phát triển, có quy hoạch đồng hóa, tân tiến, hạ tầng được quyên tâm, crúc trọng đầu tư, mặt bằng giá chưa cao. 

"Nhìn chung, những cơ chế, chính sách thục đẩy cho thị trường đã chính thức có vệt hiệu được hấp thụ. Lượng giao dịch trên toàn thị trường có vệt hiệu tăng dần theo thời hạn" - ông Bình đánh giá.